Giới thiệu

Trường THCS Minh Lạc được sát nhập theo quyết định số 5126/ QĐ UB-ND ngày 14/08/2013 của Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Xuyên. Trường được sát nhập từ hai trường nằm ở khu vực phía Nam của huyện Cẩm Xuyên đó là trường THCS Cẩm Minh và trường THCS Cẩm Lạc. Ngày đầu thành lập, trường có tổng số CB-GV-NV 56 đ/c, hơn 650 em hs, được chia làm 21 lớp, học ở cả hai phân hiệu, điểm trương chính đóng tại xã Cẩm Lạc.

Quang cảnh toàn trường

Thầy giáo Võ Kim Nghĩa nhận bằng công nhận trường chuẩn quốc gia Giai đoạn 2016 – 2021

Đội ngũ Cán Bộ công nhân viên của trường THCS Minh Lạc

Hiện nay (Năm học 2015-2016 ) trường THCS Minh Lạc có 20 lớp với 634 học sinh. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương hai xã Cẩm Lạc và Cẩm Minh, sự hỗ trợ tích cực của Phòng Giáo dục và Đào tạo, cùng với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Ban Giám hiệu nên cảnh quan, cơ sở vật chất trong trường đã được sửa sang và xây dựng lại khang trang hơn, tạo điều kiện tốt cho thầy trò yên tâm dạy và học.

Nhà trường luôn đặt vấn đề chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Để làm tốt công tác này, Ban Giám hiệu đã luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn cũng như các công tác giáo dục đạo đức học sinh. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, từ năm học 2013-2014 đến nay, nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn các nhóm, tổ và Hội đồng Sư phạm, thực hiện 100% các tiết dạy đều có đồ dùng dạy học, ngoài việc tận dụng hết đồ dùng dạy học mà trường có, giáo viên còn tự làm thêm nhiều đồ dùng có chất lượng, phục vụ tốt cho việc dạy và học. Tiếp cận với công nghệ thông tin, hầu hết các tổ chuyên môn đều có nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Những tiết học này đã thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò.

Với một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh Minh Lạc, trường đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm trung bình 98-99%, tỉ lệ học sinh vào trường THPT từ 80% trở lên.

Năm học 2013- 2014, nhà trường có 2 đồng chí được công nhận GVG Tỉnh. Về học sinh Giỏi; Cấp tỉnh có 5 em, cấp huyện có 102 học sinh, trong đó có 1 Thủ khoa, có 3 giải Nhất, 8 giải Nhì, 9 giải Ba, 81 giải Khuyến khích. Không chỉ trong học tập mà trong các hoạt động thể dục – thể thao trường được xếp giải Nhì toàn huyện.

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi đã có nhiều khởi sắc, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa như Thăm quan các di tích lịch sử (Thăm quê Bác, Khu di tích Nguyễn Du, Ngã ba Đồng Lộc, .. ), tổ chức nhiều buổi ngoại khóa như Hành trình theo chân Bác, Hành trang cho em, .. Liên đội hai năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của huyện.

Năm học 2015-2016, trường đang nỗ lực phấn đấu xây dựng để được công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia. Năm học này trường THCS Minh Lạc tin tưởng sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp hơn nữa.

    (Bài và ảnh- Xuân Danh)